Bản Lô Lô Chải – Bản Cực Bắc Của Tổ Quốc

Ngày:

Hello everyone, I recently had a trip to discover Ha Giang. Although the weather was not very nice, I was very satisfied with the trip because I discovered many beautiful places and learned valuable lessons. Below is a series of articles that I introduce about interesting destinations in Ha Giang. And in today’s article, I will introduce Lo Lo Chai Village – The northernmost village of the country.

Xin chào mọi người, vừa rồi mình đã có chuyến đi phượt khám phá Hà Giang. Mặc dù thời tiết đã không được đẹp lắm, mình đã rất hài lòng với chuyến đi vì mình đã khám phá được nhiều địa điểm đẹp và học được những bài học ý nghĩa. Dưới đây là chuỗi bài viết mình giới thiệu về những điểm đến thú vị ở Hà Giang. Và ở bài viết ngày hôm nay, mình sẽ giới thiệu về Bản Lô Lô Chải – Bản Cực Bắc của tổ quốc.

Lo Lo Chai is a small village of the Lo Lo ethnic group, in Ha Giang province of Vietnam. It is located in the northernmost part of Vietnam and shares the border with China. It’s really exciting to come here and explore it with my own eyes. Now walk around with me to see what’s interesting here.

Lô Lô Chải là một bản nhỏ của dân tộc Lô Lô, thuộc tỉnh Hà Giang, Việt Nam. Nó nằm ở cực Bắc của Việt Nam và có chung đường biên giới với Trung Quốc. Thật sự rất thú vị khi được đến đây và tận mắt khám phá. Bây giờ hãy cùng mình dạo quanh một vòng xem có gì thú vị ở đây nhé.

Actually Lo Lo Chai is a very small village located in the middle of a valley and surrounded by mountains. So we can completely explore it on foot. Because of the topography, the small houses here are built on the cliffs and stacked on top of each other. They are mostly built from cunninghamia wood and soil walls, and even roof tiles are made from soil. And the fences around the house were also built by stacking stones on top of each other. We can easily go around to admire the unique architecture of these houses. I will have another post soon to introduce the unique architecture of the houses here in detail. It can be seen that the indigenous people here live very harmoniously with the surrounding nature. Fortunately, with the government’s attention, the life of the indigenous people here has also become better with a system of concrete roads, schools and hospitals.

Thực ra Lô Lô Chải là một bản rất nhỏ nằm giữa thung lũng và bao quanh là núi. Vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể đi bộ khám phá nó. Vì địa hình nên những ngôi nhà nhỏ ở đây đều được xây dựng trên vách đá và xếp chồng lên nhau. Chúng hầu hết được xây dựng từ gỗ cây Sa Mộc và tường đất, thậm chí cả mái ngói cũng được làm từ đất. Và hàng rào xung quanh ngôi nhà cũng được xây dựng bằng cách xếp các viên đá chồng lên nhau. Chúng ta có thể dễ dàng đi một vòng để chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của những ngôi nhà này. Mình sẽ sớm có một bài viết khác giới thiệu chi tiết kiến trúc độc đáo của những ngôi nhà ở đây. Có thể thấy, người dân bản địa nơi đây sống rất hòa hợp với thiên nhiên xung quanh. May mắn thay, được sự quan tâm của chính quyền, đời sống của người dân bản địa nơi đây cũng trở nên khấm khá hơn với hệ thống đường xá bê tông hóa, trường học và bệnh viện.

The life of the people here is mainly self-sufficient. They grow corn, rice, vegetables and raise pigs, cows, goats, chickens and ducks. Living in a remote part of the country, they have to manage to provide themselves with essential food. Their main dish is Men Men, a dish made from corn, and they eat a lot of meat to keep their body warm. Because of that, they are very honest and simple people, they seem quite timid when interacting with strangers like me. Even the children ran away when I approached. Their simple life still goes on peacefully every day. I have felt so much relief in the time I have lived with them. It is one of the main reasons I fell in love with this land.

Cuộc sống của người dân nơi đây chủ yếu là tự cung tự cấp. Họ trồng ngô, lúa, rau củ và chăn nuôi lợn, bò, dê, gà, vịt. Sống ở một vùng xa xôi của đất nước, họ phải xoay xở để tự cung cấp thực phẩm thiết yếu cho mình. Món ăn chính của họ là Mèn Mén, một món ăn được làm từ ngô, và họ ăn rất nhiều thịt để giữ ấm cho cơ thể. Chính vì vậy, họ là những người rất thật thà và giản dị, họ có vẻ khá rụt rè khi tiếp xúc với những người xa lạ như mình. Ngay cả những đứa trẻ cũng bỏ chạy khi mình đến gần. Cuộc sống bình dị của họ vẫn diễn ra bình yên hàng ngày. Mình đã cảm thấy nhẹ nhõm rất nhiều trong thời gian mình sống với họ. Đó là một trong những lý do chính khiến mình yêu mảnh đất này.

The nature here is also very beautiful. This small village is surrounded by the surrounding mountains, which provides the main source of firewood for the people here. One thing I noticed in particular is that they seem to keep their stove burning all year round. And the good thing is that they don’t cut down the forest for firewood but only dry wood and corn stalks. About the destinations around it, we can easily go to Lung Cu Flag Tower, the northernmost landmark of Vietnam and the border of China. By the time I arrived, it was winter there. The weather is quite cold and foggy a lot. In the early morning, the village is covered with fog and looks very fanciful.

Thiên nhiên ở đây cũng rất đẹp. Ngôi làng nhỏ này được bao bọc bởi những ngọn núi xung quanh, là nơi cung cấp nguồn củi chính cho người dân nơi đây. Mình để ý một điều đặc biệt là họ dường như giữ cho bếp của họ cháy quanh năm. Và điều tốt là họ không chặt rừng làm củi mà chỉ đi nhặt củi khô và thân cây ngô. Về những điểm đến xung quanh nó, chúng ta có thể dễ dàng đến Cột cờ Lũng Cú, cột mốc cực Bắc của Việt Nam và biên giới của Trung Quốc. Lúc mình đến, ở đó là mùa đông. Thời tiết khá lạnh và có nhiều sương mù. Vào sáng sớm, bản làng được bao phủ bởi sương mù trông rất huyền ảo.

Thank you for taking the time to read my article and see you in the next ones!

Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết của mình và hẹn gặp các bạn trong các bài viết tiếp theo!

Đô Đô Ba Lô
Zalo: 0979 334 817
Whatsapp: 084 979 334 817
Website: https://www.dodobalo.com/
Facebook: https://www.facebook.com/Imdodohere/
Peakd: https://peakd.com/@dodovietnam

Đô Đô Ba Lôhttps://www.dodobalo.com
Photographer | Backpacker | Nature Lover | Local Guide | Outdoor Activity

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

chia sẻ:

spot_imgspot_img

Mới Nhất

More like this
Related

Một Địa Điểm Săn Mây Tuyệt Đẹp Tại Măng Đen

Với độ cao trên 1200m, và diện tích phần lớn là đồi núi và , Măng Đen là một điểm đến lý tưởng để có những bức ảnh "săn mây" tuyệt đẹp.

Ruộng Bậc Thang Kon Tu Rằng – Viên Ngọc Của Măng Đen

Hôm nay, chúng ta hãy cùng ghé thăm ruộng bậc thang Kon Tu Rằng, một trong những địa điểm đáng đến nhất của Măng Đen nhờ vẻ đẹp thiên nhiên của nó.

Chinh Phục Đỉnh Langbiang 2167m

Xin chào những người đam mê xê dịch, hôm...

Săn Mây Trên Đỉnh Hải Vân

When it comes to hunting clouds, you can immediately...