Hồ Gươm – Nơi Hội Tụ Văn Hóa Và Lịch Sử Của Thủ Đô Hà Nội

Ngày:

Each city has a certain symbol that people will immediately think of when mentioned. For me, the first thing that comes to mind when thinking about Hanoi is Sword Lake. This is not only a beautiful place but also a cultural and historical convergence of Hanoi capital. It is also known as Hoan Kiem Lake. The reason it has such a name is because according to legend, once King Le Loi was sailing on this lake, suddenly a golden tortoise rose to the surface demanding the king return the sword lent by Dragon King to drive away the Ming invaders. The king immediately returned the sword to the turtle and the turtle disappeared into the water.

Mỗi thành phố đều có một biểu tượng nhất định mà mọi người sẽ nghĩ ngay đến khi được nhắc đến. Đối với tôi, điều đầu tiên xuất hiện trong đầu tôi khi nghĩ về Hà Nội là Hồ Gươm. Đây không chỉ là một địa điểm đẹp mà còn là nơi hội tụ văn hóa, lịch sử của thủ đô Hà Nội. Nó còn có tên gọi khác là Hồ Hoàn Kiếm. Sở dĩ nó có tên như vậy vì theo truyền thuyết, trong một lần vua Lê Lợi đang đi thuyền trên hồ này, bỗng một con rùa vàng nổi lên mặt nước đòi nhà vua trả lại thanh gươm do Long Vương cho mượn để đánh đuổi quân Minh xâm lược. Nhà vua liền trả gươm cho rùa và rùa biến mất trong nước.

Sword Lake is the center of Hanoi capital. It is the connecting place of 36 historic streets, which has been and is a busy and bustling area. Sword Lake is a witness throughout the long history of development from the ancient capital of Thang Long to the capital of Hanoi today. All historical sites in Sword Lake such as Turtle Tower, Ngoc Son Temple, The Huc Bridge, But Tower, Dai Nghien, Hoa Phong Tower, Ba Kieu Temple, Thuy Ta Temple, and King Le Temple still exist to this day and tell current generations about the historical stories of Hanoi in particular and of the country in general. At every step around Sword Lake, I learn a history lesson. No place in Vietnam holds as many history lessons as Sword Lake.

Hồ Gươm là trung tâm của thủ đô Hà Nội. Là nơi kết nối của 36 phố phường lịch sử, nơi đã và đang là khu vực sầm uất, nhộn nhịp. Hồ Gươm là nhân chứng xuyên suốt lịch sử phát triển lâu đời từ kinh đô Thăng Long xưa đến thủ đô Hà Nội ngày nay. Tất cả các di tích lịch sử ở Hồ Gươm như tháp Rùa, đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc, tháp Bút, đài Nghiên, tháp Hòa Phong, đền Bà Kiệu, đền Thủy Tạ, đền vua Lê vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay và kể lại cho các thế hệ hiện nay về những câu chuyện lịch sử của Hà Nội nói riêng và của đất nước nói chung. Ở mỗi bước chân quanh Hồ Gươm, tôi lại học được một bài học lịch sử. Không nơi nào trên đất nước Việt Nam lưu giữ nhiều bài học lịch sử như Hồ Gươm.

With such a location and history, Sword Lake has also become the cultural gathering place of Hanoi capital. It has become the subject of many poetic works from the past to the present day such as: Vinh Ha Thanh, Chieu Ho Guom, Ho Guom Oi, Ao Anh Ho Guom,… Besides, there are also many songs written about Sword Lake such as: Nghien But Non Song, Nguoi Ha Noi, Ha Noi Niem Tin Va Hy Vong, Chieu Ho Guom,… To this day, Sword Lake is still the center of cultural activities. When coming here, you can easily encounter cultural activities from art display, cheo singing, ca tru, water puppetry, chess competitions, human chess, folk games, etc. to modern art performances. I can feel the simplicity as well as the dynamism of Hanoians in the past and present at the same time through those cultural and artistic activities.

Với vị trí và lịch sử như vậy, Hồ Gươm cũng đã trở thành tụ điểm văn hóa của thủ đô Hà Nội. Nó đã trở thành chủ đề của nhiều tác phẩm thơ ca từ xưa đến nay như: Vịnh Hà Thành, Chiều Hồ Gươm, Hồ Gươm Ơi, Ảo Ảnh Hồ Gươm, … Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều ca khúc viết về Hồ Gươm như: Nghiêng Bút Non Sông, Người Hà Nội, Hà Nội Niềm Tin Và Hy Vọng, Chiều Hồ Gươm, … Cho đến ngày nay, Hồ Gươm vẫn là trung tâm của các hoạt động văn hóa. Khi đến đây, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các hoạt động văn hóa từ biểu diễn nghệ thuật, hát chèo, ca trù, múa rối nước, các cuộc thi cờ tướng, cờ vua, cờ người, trò chơi dân gian,… đến các chương trình biểu diễn nghệ thuật hiện đại. Tôi có thể cảm nhận được sự giản dị cũng như sự năng động của người Hà Nội xưa và nay đồng thời qua các hoạt động văn hóa nghệ thuật đó.

At different times of the day, Sword Lake has different beauty. For me, my favorite time is early morning and late evening. During the day, this place is always very busy with traffic coming from the streets, pedestrians, tourists, cultural and art activities and trading activities. But in the early morning, Sword Lake becomes very peaceful and quiet. People come here to exercise, read books, read newspapers, drink coffee or just relax and chat. It is part of the lives of the people living around the lakeshore. I like to walk under the old trees planted around the lakeside and see everything. Seeing people enjoy life in their own way also helps me enjoy life in my own way. I think you will also feel the positive energy of the atmosphere when you come here early in the morning.

Vào những thời điểm khác nhau trong ngày, Hồ Gươm mang những vẻ đẹp khác nhau. Đối với tôi, thời gian yêu thích của tôi là sáng sớm và tối muộn. Ban ngày, nơi đây luôn tấp nập xe cộ qua lại, người đi bộ, du khách, các hoạt động văn hóa nghệ thuật và các hoạt động buôn bán. Nhưng vào sáng sớm, Hồ Gươm trở nên thật yên bình và tĩnh lặng. Mọi người đến đây để tập thể dục, đọc sách, đọc báo, uống cà phê hoặc chỉ để thư giãn và trò chuyện. Nó là một phần cuộc sống của những người dân sống quanh bờ hồ. Tôi thích đi bộ dưới những cây cổ thụ trồng quanh bờ hồ và ngắm nhìn mọi thứ. Nhìn mọi người tận hưởng cuộc sống theo cách của họ cũng giúp tôi tận hưởng cuộc sống theo cách của mình. Tôi nghĩ bạn cũng sẽ cảm nhận được năng lượng tích cực của bầu không khí khi đến đây vào sáng sớm.

Meanwhile, late at night, Sword Lake has a shimmering and fanciful beauty. At around 11pm, when all the bustling activities end, everyone returns to their roofs and leaves the beautiful Sword Lake alone. That’s also when historical sites and trees start their show with colorful lights. The water surface of Sword Lake is as calm as a mirror creating a reflective effect that makes everything twice as beautiful. While I was walking around the lake to take pictures I came across several couples on the benches. It really is a very romantic date spot. Everything seems very quiet to admire the shimmering beauty of this legendary lake. Do not miss this wonderful moment when traveling to Hanoi.

Trong khi đó, càng về khuya, Hồ Gươm lại mang vẻ đẹp lung linh, huyền ảo. Khoảng 11h đêm, khi mọi hoạt động nhộn nhịp kết thúc, mọi người trở về mái ấm của mình và để lại Hồ Gươm xinh đẹp một mình. Đó cũng là lúc các di tích lịch sử và những cây cổ thụ bắt đầu buổi diễn của mình với những ánh đèn nhiều màu sắc. Mặt nước hồ Gươm phẳng lặng như gương tạo nên hiệu ứng phản chiếu khiến mọi thứ trở nên đẹp đẽ gấp bội. Trong khi đi dạo quanh hồ để chụp ảnh, tôi bắt gặp một vài cặp đôi trên các ghế đá. Đó thực sự là một điểm hẹn hò rất lãng mạn. Mọi thứ dường như rất tĩnh lặng để chiêm ngưỡng vẻ đẹp lung linh của hồ nước huyền thoại này. Đừng bỏ lỡ khoảnh khắc tuyệt vời này khi du lịch Hà Nội.

Thank you for taking the time to read my post. Have a nice day!

Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết của tôi. Chúc một ngày tốt lành!

Đô Đô Ba Lô
Zalo: 0979 334 817
Whatsapp: 084 979 334 817
Website: https://www.dodobalo.com/
Facebook: https://www.facebook.com/Imdodohere/
Peakd: https://peakd.com/@dodovietnam

Đô Đô Ba Lôhttps://www.dodobalo.com
Photographer | Backpacker | Nature Lover | Local Guide | Outdoor Activity

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

chia sẻ:

spot_imgspot_img

Mới Nhất

More like this
Related

Một Địa Điểm Săn Mây Tuyệt Đẹp Tại Măng Đen

Với độ cao trên 1200m, và diện tích phần lớn là đồi núi và , Măng Đen là một điểm đến lý tưởng để có những bức ảnh "săn mây" tuyệt đẹp.

Ruộng Bậc Thang Kon Tu Rằng – Viên Ngọc Của Măng Đen

Hôm nay, chúng ta hãy cùng ghé thăm ruộng bậc thang Kon Tu Rằng, một trong những địa điểm đáng đến nhất của Măng Đen nhờ vẻ đẹp thiên nhiên của nó.

Chinh Phục Đỉnh Langbiang 2167m

Xin chào những người đam mê xê dịch, hôm...

Săn Mây Trên Đỉnh Hải Vân

When it comes to hunting clouds, you can immediately...