Lo Lo Eco House – Trải Nghiệm Sống Với Người Dân Tộc Lô Lô Hà Giang

Ngày:

Hello everyone, how are you today?
Today I want to share with you an interesting place where I had an forgetable experience during my recent trip to explore the northernmost region of Vietnam. That is the experience of living with locals at Lo Lo Eco House, in Lo Lo Chai village, a village of the Lo Lo ethnic minority in the northernmost part of Vietnam and bordering China. During my travels, I like to stay with local people because I can learn many interesting things about the customs, culture, history, people and food of the place I go. For me that is what travel is.

Xin chào mọi người, hôm nay bạn thế nào?
Hôm nay tôi muốn chia sẻ với các bạn một địa điểm thú vị mà tôi đã có một trải nghiệm không thể quên trong chuyến đi khám phá vùng cực Bắc Việt Nam gần đây. Đó là trải nghiệm sống cùng người dân bản địa tại Lo Lo Eco House, thuộc bản Lô Lô Chải, một bản của đồng bào dân tộc Lô Lô ở cực Bắc Việt Nam và giáp Trung Quốc. Trong những chuyến du lịch, tôi thích ở cùng người dân địa phương vì có thể học hỏi được nhiều điều thú vị về phong tục tập quán, văn hóa, lịch sử, con người và ẩm thực của nơi tôi đến. Đối với tôi, đó là du lịch.

Lo Lo Eco House is a small homestay located in the heart of Lo Lo Chai village. From here, I was able to easily get around to explore Lo Lo Chai village, Lung cu Flag Tower and Vietnam’s Northernmost Landmark. Located in Dong Van Karst Plateau Geopark and about 160km from Ha Giang city, the road to Lo Lo Chai village is quite tough, but it is worth a try because of the breathtaking scenery on both sides of the road. I left Ha Giang city at 6 am, but it was not until 7:30 pm that I arrived here. Because I visited a lot of beautiful places on the way here such as Quan Ba ​​Heaven Gate, Yen Minh Pine Tree Hill, Tham Ma Slope, the legendary house in the movie “Pao’s House and H’mong King’s House. I even missed many other beautiful places along the way because I didn’t want to come to this remote village too late at night.

Lo Lo Eco House là một homestay nhỏ nằm ngay trung tâm bản Lô Lô Chải. Từ đây, tôi có thể dễ dàng đi lại để khám phá bản Lô Lô Chải, Cột cờ Lũng Cú và Cột mốc cực Bắc của Việt Nam. Nằm trong Công viên địa chất Cao nguyên đá Đồng Văn và cách thành phố Hà Giang khoảng 160km, đường đến bản Lô Lô Chải khá vất vả nhưng rất đáng thử bởi cảnh đẹp ngoạn mục hai bên đường. Tôi rời thành phố Hà Giang lúc 6 giờ sáng, nhưng phải đến 7 giờ rưỡi tối tôi mới đặt chân đến đây. Vì trên đường đến đây tôi đã ghé thăm rất nhiều địa điểm đẹp như Cổng trời Quản Bạ, Đồi thông Yên Minh, Dốc Thẩm Mã, ngôi nhà huyền thoại trong phim “Nhà của Pao” và Nhà của vua Mèo. Tôi thậm chí đã bỏ qua nhiều địa điểm đẹp khác trên đường đi vì tôi không muốn đến ngôi làng hẻo lánh này quá muộn vào ban đêm.

Although I arrived quite late, plus it was freezing cold (the temperature dropped to 7 degrees Celsius at night) and I was quite tired after a motorbike journey, I felt warm because of the friendly welcome from the people of the homestay. Actually, I got lost on the way here because it is a remote area and the google map display was not accurate. However, the owner of the homestay herself came to the place where I was lost to lead me to the homestay. I even found out that I got over 10 missed calls from her when I checked my phone. She was quite worried because I was traveling alone by motorbike and I was late.

Dù đến khá muộn, cộng với trời lạnh cóng (ban đêm nhiệt độ xuống 7 độ C) và khá mệt sau hành trình chạy xe máy nhưng tôi cảm thấy ấm lòng vì được những người tại homestay đón tiếp rất thân thiện. Thực sự thì mình bị lạc đường đến đây vì là vùng sâu vùng xa và bản đồ google hiển thị không được chính xác. Tuy nhiên, chính cô chủ homestay đã đến tận nơi để dẫn tôi về homestay. Tôi thậm chí còn phát hiện ra rằng tôi đã nhận được hơn 10 cuộc gọi nhỡ từ cô ấy khi tôi kiểm tra điện thoại của mình. Cô ấy khá lo lắng vì tôi đi xe máy một mình và đến muộn.

I was the only guest of Lo Lo Eco House at that time because of the effects of the epidemic and the cold weather. However, I was warmly received like a king. My first impression of this homestay is its friendliness with its surroundings, as its name suggests. It consists of soil houses nestled among green trees and surrounded by stone fences. Even furniture such as tables, chairs, beds, cabinets, shelves, sinks and bathrooms are made from 100% natural materials such as soil, wood and stone. As a nature lover, I really love this place.

Tôi là vị khách duy nhất của Lo Lo Eco House vào thời điểm đó vì ảnh hưởng của dịch bệnh và thời tiết giá lạnh. Tuy nhiên, tôi đã được đón tiếp nồng nhiệt như một vị vua. Ấn tượng đầu tiên của tôi về homestay này là sự thân thiện với môi trường xung quanh đúng như tên gọi của nó. Nơi đây có những ngôi nhà đất nằm ẩn mình giữa rừng cây xanh tươi và có hàng rào đá bao quanh. Ngay cả những đồ nội thất như bàn ghế, giường, tủ, kệ, bồn rửa, nhà tắm đều được làm từ 100% vật liệu tự nhiên như đất, gỗ, đá. Là một người yêu thiên nhiên, tôi thực sự yêu thích nơi này.

After arriving, I took a shower while the homestay owner prepared dinner for me. Luckily, there’s a hot shower here, I definitely wouldn’t have taken a shower without warm water in this freezing cold weather. After taking shower, I had a wonderful dinner with delicious dishes like warm rice, braised pork, fried sausage and egg soup cooked with local vegetables. And especially, I really liked corn wine, the typical wine of ethnic minorities here, it helped warm my body a lot. There is nothing better than a dinner like that after a long tiring trip and in cold weather.

Sau khi đến nơi, tôi đi tắm trong khi cô chủ homestay chuẩn bị bữa tối cho tôi. May mắn thay, ở đây có vòi hoa sen nước nóng, tôi chắc chắn sẽ không tắm nếu không có nước ấm trong thời tiết lạnh cóng như thế này. Sau khi tắm, tôi đã có một bữa tối tuyệt vời với các món ăn ngon như cơm nóng, thịt lợn kho, xúc xích chiên và canh trứng nấu với các loại rau địa phương. Và đặc biệt, tôi rất thích rượu ngô, loại rượu đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây, nó giúp làm ấm cơ thể tôi rất nhiều. Không có gì tuyệt vời hơn một bữa tối như thế sau một chuyến đi dài mệt mỏi và trong tiết trời se lạnh.

After a full dinner, I had a very interesting talk with the homestay owner with warm cups of tea. She told me a lot about the people, culture, history and customs of the Lo Lo ethnic group. I was really captivated and learned a lot through her stories. And also through these stories, I can feel how much love she has for this land. And she is trying her best to preserve its cultural and historical beauties. We were so engrossed in this topic that we ended up chatting at almost 12 o’clock at night. After that, I went back to my cozy room to rest. I liked everything about that room from the layout, decoration, colors and materials. Although I was alone there, I felt very cozy. And what I like most about that room is the scent of honey locust fruit. The homestay staff burned honey locust fruits to warm the room and create a pleasant scent before I went to bed. Thanks to that, I had a very good sleep here.

Sau bữa tối no nê, tôi đã có một buổi trò chuyện rất thú vị với cô chủ homestay bên những tách trà ấm. Cô ấy đã kể cho tôi nghe rất nhiều điều về con người, văn hóa, lịch sử, phong tục tập quán của người đồng bào dân tộc Lô Lô. Tôi thực sự bị hấp dẫn và học hỏi được rất nhiều điều qua những câu chuyện của cô ấy. Và cũng qua những câu chuyện này, tôi mới cảm nhận được tình yêu của cô ấy dành cho mảnh đất này đến nhường nào. Và cô ấy đang cố gắng hết sức để bảo tồn những nét đẹp văn hóa và lịch sử của nó. Bị lôi cuốn với chủ đề này đến nỗi chúng tôi kết thúc cuộc trò chuyện vào lúc gần 12 giờ đêm. Sau đó, tôi trở về căn phòng ấm cúng của mình để nghỉ ngơi. Tôi thích mọi thứ về căn phòng đó từ cách bài trí, trang trí, màu sắc và vật liệu. Dù chỉ có một mình tôi ở đó nhưng tôi cảm thấy rất ấm cúng. Và điều tôi thích nhất ở căn phòng đó là hương thơm của bồ kết. Nhân viên của homestay đã đốt quả bồ kết để làm ấm phòng và tạo mùi hương dễ chịu trước khi tôi đi ngủ. Nhờ vậy, tôi đã có một giấc ngủ rất ngon tại đây.

After a good night’s sleep, I woke up quite early to explore the surrounding area. Actually, I don’t know if I was awakened by the sound of the flag, the crowing of the rooster, or the excitement. This homestay is located so close to Lung cu Flag Tower that I can see and hear the flag flying from the balcony of my room. I heard that this flag has an area of ​​54 square meters. Then I went for a walk to explore the village. Although it was not sunny on that day, I enjoyed the peaceful atmosphere in the morning and the beautiful surroundings. It is a small village surrounded by rocky mountains with terraced fields and small houses built of soil on the cliffs. And I will not forget the smiles of the friendly and honest Lo Lo ethnic people here.

Sau một đêm ngon giấc, tôi thức dậy khá sớm để khám phá khu vực xung quanh. Thực sự, tôi không biết mình bị đánh thức bởi tiếng lá cờ, tiếng gà gáy hay vì sự phấn khích. Homestay này nằm gần Cột cờ Lũng Cú nên mình có thể nhìn và nghe thấy tiếng cờ bay từ ban công phòng mình. Tôi nghe nói lá cờ này có diện tích là 54 mét vuông. Sau đó tôi đi dạo để khám phá ngôi làng. Mặc dù trời không nắng vào ngày hôm đó nhưng tôi đã được tận hưởng bầu không khí yên bình vào buổi sáng và cảnh đẹp xung quanh. Đó là một ngôi làng nhỏ được bao quanh bởi những dãy núi đá với ruộng bậc thang và những ngôi nhà nhỏ xây bằng đất trên vách đá. Và tôi sẽ không thể nào quên nụ cười của những người dân tộc Lô Lô thân thiện, chân chất nơi đây.

After about an hour of walking around, I went back to Lo Lo Eco House to have breakfast prepared for me. Only then did I have the opportunity to go around that homestay to explore every corner of it because I got here too late the night before. During the day, it looks even more rustic and eco-friendly. The whole structure of the homestay is built of soil, wood and stone. Wood is used to frame the house, while soil is used to build walls, roof tiles are also made of soil and stone is used for fences and in bathrooms and toilets. And throughout the premises of the homestay, there are many different types of plants, which makes a nature lover like me very excited. After exploring this beautiful homestay, I continued my journey to new lands, but I will never forget the wonderful time I had here. I hope to have the opportunity to return here soon one day. See you soon Lo Lo Eco House.

Sau khoảng một tiếng đồng hồ đi dạo, tôi đã quay trở lại Lo Lo Eco House để dùng bữa sáng đã được chuẩn bị cho mình. Sau đó tôi mới có cơ hội đi một vòng quanh homestay đó để khám phá mọi ngóc ngách của nó vì tôi đến đây quá muộn vào đêm hôm trước. Vào ban ngày, nó trông mộc mạc và thân thiện hơn với môi trường. Toàn bộ kết cấu của homestay được xây dựng bằng đất, gỗ và đá. Gỗ để làm khung nhà, còn đất để xây tường, lợp ngói còn bằng đất, đá làm hàng rào và trong nhà tắm, nhà vệ sinh. Và khắp khuôn viên của homestay trồng rất nhiều loại cây khác nhau, khiến một người yêu thiên nhiên như tôi rất thích thú. Sau khi khám phá homestay xinh đẹp này, tôi đã tiếp tục hành trình đến những vùng đất mới, nhưng tôi sẽ không bao giờ quên khoảng thời gian tuyệt vời mà tôi đã có ở đây. Tôi hy vọng sẽ có cơ hội trở lại đây sớm vào một ngày không xa. Hẹn gặp lại sớm Lo Lo Eco House nhé.

Đô Đô Ba Lô
Zalo: 0979 334 817
Whatsapp: 084 979 334 817
Website: https://www.dodobalo.com/
Facebook: https://www.facebook.com/Imdodohere/
Peakd: https://peakd.com/@dodovietnam

Đô Đô Ba Lôhttps://www.dodobalo.com
Photographer | Backpacker | Nature Lover | Local Guide | Outdoor Activity

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

chia sẻ:

spot_imgspot_img

Mới Nhất

More like this
Related

Một Địa Điểm Săn Mây Tuyệt Đẹp Tại Măng Đen

Với độ cao trên 1200m, và diện tích phần lớn là đồi núi và , Măng Đen là một điểm đến lý tưởng để có những bức ảnh "săn mây" tuyệt đẹp.

Ruộng Bậc Thang Kon Tu Rằng – Viên Ngọc Của Măng Đen

Hôm nay, chúng ta hãy cùng ghé thăm ruộng bậc thang Kon Tu Rằng, một trong những địa điểm đáng đến nhất của Măng Đen nhờ vẻ đẹp thiên nhiên của nó.

Chinh Phục Đỉnh Langbiang 2167m

Xin chào những người đam mê xê dịch, hôm...

Săn Mây Trên Đỉnh Hải Vân

When it comes to hunting clouds, you can immediately...