Thác Đray Nur Mang Vẻ Đẹp Hùng Vĩ Giữa Núi Rừng Đăk Lăk

Ngày:

Hello everyone, how are you today?
I am back with you again in a series of articles about beautiful waterfalls in Dak Lak. In the previous post, I introduced you to Dray Sap waterfall (also known as Chong waterfall), and as promised, today I would like to introduce to you another must-visit waterfall in my hometown, that’s Dray Nur waterfall (also known as Wife waterfall), a waterfall with the majestic beauty of Dak Lak’s mountains and forests. It is located near Dray Sap waterfall, so if you have visited one of the two waterfalls, you should not ignore the other one.

Xin chào mọi người, hôm nay bạn thế nào?
Lại là tôi trở lại với các bạn trong series bài viết về các thác nước đẹp ở Đăk Lăk. Ở bài trước mình đã giới thiệu với các bạn về thác Đray Sap (hay còn gọi là thác Chồng), và như đã hứa, hôm nay tôi xin giới thiệu với các bạn một thác nước khác phải đến ở quê hương của tôi, đó là thác Đray Nur (hay còn gọi là thác Vợ), một thác nước mang vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng Đăk Lăk. Nó nằm gần thác Đray Sap, vì thế nếu đã đến tham quan một trong hai thác thì bạn không nên bỏ qua thác còn lại.

The special thing about these two waterfalls is that although they are located close to each other and share the same Serepok river, they are located in two different provinces. While Dray Sap waterfall is located in Dak Sor commune, Krong No district, Dak Nong province, Dray Nur waterfall is in Ea Na commune, Krong Ana district, Dak Lak province. If you have read my previous post about Dray Sap waterfall, then you already know about the legend of Dray Sap waterfall and Dray Nur waterfall.

Điều đặc biệt của hai ngọn thác này là tuy nằm gần nhau và cùng chung dòng sông Sêrêpôk nhưng chúng lại nằm ở hai tỉnh khác nhau. Trong khi thác Đray Sap thuộc xã Đắk Sôr, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông thì thác Đray Nur thuộc xã Ea Na, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk. Nếu bạn đã đọc bài viết trước của tôi về thác Đray Sap, thì bạn đã biết về truyền thuyết thác Đray Sap và thác Đray Nur.

According to legend, once upon a time, a man and woman from two villages on either side of the legendary Serepok River fell passionately in love. However, they were not able to come together because of geographical separation and the prohibition of the two families. Then, on a quiet night, they decided to jump into the river to be able to be together forever. Outraged at the couple’s broken love, the Serepok River splits in two at the spot where the couple jumped to form Husband waterfall (Dray Sap waterfall) and Wife waterfall (Dray Nur waterfall).

Theo truyền thuyết, ngày xửa ngày xưa, một đôi nam nữ ở hai buôn làng nằm hai bên dòng sông Sêrêpôk huyền thoại yêu nhau say đắm. Tuy nhiên, họ đã không thể đến được với nhau vì sự xa cách về địa lý và sự ngăn cấm của hai bên gia đình. Sau đó, trong một đêm yên tĩnh, họ quyết định nhảy xuống sông để có thể bên nhau mãi mãi. Quá phẫn nộ trước tình yêu tan vỡ của đôi trai gái, dòng sông Sêrêpôk đã chia đôi tại nơi cặp đôi này nhảy xuống tạo thành thác Chồng (thác Đray Sap) và thác Vợ (thác Đray Nur).

To get to Dray Nur waterfall, you can visit Dray Sap waterfall eco-tourism area first. Then from Dray Sap waterfall, you can walk to Dray Nur waterfall. It took me about 20 minutes to walk through a small forest and 2 suspension bridges to reach Dray Nur waterfall from Dray Sap waterfall. If there had been these two bridges before, the couple would not have had to jump into the river. The path between the two waterfalls is also very beautiful with the old forest. There are large trees with hundreds to thousands of years old with magnificent roots clinging to the cliffs. I feel that nature is so wonderful!

Để đến thác Đray Nur, trước tiên bạn có thể ghé thăm khu du lịch sinh thái thác Đray Sap. Sau đó từ thác Đray Sap, bạn có thể đi bộ đến thác Đray Nur. Tôi đã mất khoảng 20 phút đi bộ xuyên qua một khu rừng nhỏ và 2 cây cầu treo để đến thác Đray Nur từ thác Đray Sap. Nếu trước đây có hai cây cầu này, chắc đôi nam nữ đã không phải nhảy sông tự vẫn. Đường đi giữa hai thác cũng rất đẹp với khu rừng già. Có những cây đại thụ hàng trăm đến hàng nghìn năm tuổi với bộ rễ sừng sững bám vào vách núi. Tôi cảm thấy thiên nhiên thật tuyệt vời!

The forest path from Dray Sap waterfall to Dray Nur waterfall.
A majestic tree with huge roots covering a cliff.
Suspension bridges cross two tributaries of the Serepok River that you have to cross to get from Dray Sap waterfall to Dray Nur waterfall.

Compared to Dray Sap waterfall, Dray Nur waterfall is bigger with a width of 150m and a height of about 30m. Like Dray Sap waterfall, the strong water of Dray Nur waterfall forms a white column of water. I got wet when I stood close to it because of the spray of water rising from the base of the falls. However, the sunlight through the water makes the waterfall even more beautiful. I guess in the rainy season it will look even more majestic because of the more water. In front of the waterfall is a large valley where we can admire its massive beauty. Behind the waterfall is a cave about 3000 square meters. Unfortunately I didn’t have enough time to explore this cave, I hope you will do. And in my opinion, the best time to visit these two waterfalls is in the afternoon because I like the color of the afternoon sun in my hometown, it makes these waterfalls more beautiful.

So với thác Đray Sap, thác Đray Nur lớn hơn với chiều ngang 150m và chiều cao khoảng 30m. Cũng giống như thác Đray Sap, nước thác Đray Nur chảy mạnh tạo thành cột nước trắng xóa. Tôi đã bị ướt khi đứng gần nó vì tia nước bắn lên từ chân thác. Tuy nhiên, ánh nắng xuyên qua hơi nước khiến thác nước càng đẹp hơn. Tôi đoán rằng vào mùa mưa, nó sẽ trông hùng vĩ hơn vì nhiều nước hơn. Phía trước thác là một thung lũng rộng lớn, nơi chúng ta có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp đồ sộ của nó. Phía sau thác là một hang động rộng khoảng 3000 mét vuông. Thật không may, tôi đã không có đủ thời gian để khám phá hang động này, tôi hy vọng bạn sẽ làm được. Và theo tôi, thời điểm thích hợp nhất để đến thăm hai ngọn thác này là vào buổi chiều vì tôi thích màu nắng chiều ở quê tôi, nó làm cho những ngọn thác này đẹp hơn.

In my opinion, Dray Sap waterfall and Dray Nur waterfall have their own beauty. While Dray Sap waterfall (Husband waterfall) has a gentle beauty, flowing through rocks and tree roots, Dray Nur waterfall (Wife waterfall) has a strong beauty with big current of water pouring down from above. It sounds unreasonable, but it makes a lot of sense for the Ede ethnic minority here. The Ede are one of the few ethnic groups that follow the matrilineal system. According to ancient tradition, the most powerful person in the Ede family is a woman. The matrilineal society of the Ede is a woman-owned society. Children are born with the mother’s last name, not the father’s last name.

Theo tôi, thác Đray Sap và thác Đray Nur đều có vẻ đẹp riêng. Trong khi thác Đray Sáp (thác Chồng) mang vẻ đẹp hiền hòa, chảy qua đá và rễ cây thì thác Đray Nur (thác Vợ) lại mang vẻ đẹp mạnh mẽ với dòng nước lớn từ trên cao đổ xuống. Nghe có vẻ phi lý nhưng nó rất có lý đối với đồng bào dân tộc Ê Đê nơi đây. Người Êđê là một trong số ít dân tộc theo chế độ mẫu hệ. Theo truyền thống xa xưa, người có quyền lực cao nhất trong gia đình Ê Đê là phụ nữ. Xã hội mẫu hệ của người Êđê là xã hội do phụ nữ làm chủ. Con cái sinh ra mang họ mẹ, không phải họ cha.

The valley in front of the waterfall
The cave behind the waterfall

Given the mountainous terrain, there are quite a few waterfalls in my hometown, but here are two that I love the most not only for their beauty but also for the legend behind them. I hope you like them too. Thank you for taking the time to read my post. Have a nice day!

Với địa hình đồi núi, quê tôi có khá nhiều thác nước, nhưng đây là hai thác mà tôi yêu thích nhất không chỉ vì vẻ đẹp của chúng mà còn vì truyền thuyết đằng sau chúng. Tôi hy vọng bạn cũng thích chúng. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết của tôi. Chúc một ngày tốt lành!

Đô Đô Ba Lô
Zalo: 0979 334 817
Whatsapp: 084 979 334 817
Website: https://www.dodobalo.com/
Facebook: https://www.facebook.com/Imdodohere/
Peakd: https://peakd.com/@dodovietnam

Đô Đô Ba Lôhttps://www.dodobalo.com
Photographer | Backpacker | Nature Lover | Local Guide | Outdoor Activity

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

chia sẻ:

spot_imgspot_img

Mới Nhất

More like this
Related

Một Địa Điểm Săn Mây Tuyệt Đẹp Tại Măng Đen

Với độ cao trên 1200m, và diện tích phần lớn là đồi núi và , Măng Đen là một điểm đến lý tưởng để có những bức ảnh "săn mây" tuyệt đẹp.

Ruộng Bậc Thang Kon Tu Rằng – Viên Ngọc Của Măng Đen

Hôm nay, chúng ta hãy cùng ghé thăm ruộng bậc thang Kon Tu Rằng, một trong những địa điểm đáng đến nhất của Măng Đen nhờ vẻ đẹp thiên nhiên của nó.

Chinh Phục Đỉnh Langbiang 2167m

Xin chào những người đam mê xê dịch, hôm...

Săn Mây Trên Đỉnh Hải Vân

When it comes to hunting clouds, you can immediately...