Thác Đray Sáp – Điểm du lịch phải đến ở Tây Nguyên

Ngày:

Hello everyone, how are you today? Have you ever traveled to the Central Highlands of Vietnam? You must have heard that the Central Highlands is the land of sun and wind, of delicious coffee beans, of fertile basalt land, of primeval forests and of Ban Don elephants. Born and raised in Dak Lak province, the heart of the Central Highlands, I feel nostalgic every time I mention it. And today I am proud to lead you to a beautiful place that I think you must visit if you have the opportunity to come to Dak Lak, that is Dray Sap waterfall.

Xin chào mọi người, hôm nay của bạn thế nào? Bạn đã từng du lịch đến Tây Nguyên của Việt Nam chưa? Chắc hẳn bạn đã từng nghe Tây Nguyên là vùng đất của nắng và gió, của những hạt cà phê thơm ngon, của vùng đất bazan màu mỡ, của những khu rừng nguyên sinh và của những chú voi Bản Đôn. Sinh ra và lớn lên tại tỉnh Đăk Lăk, trung tâm của Tây Nguyên, tôi cảm thấy bồi hồi mỗi lần nhắc đến nó. Và hôm nay tôi tự hào dẫn các bạn đến một địa điểm đẹp mà tôi nghĩ bạn phải ghé thăm nếu bạn có dịp đến Đăk Lăk, đó là thác Dray Sap.

Dray Sap waterfall is a waterfall on the majestic Serepok river flowing through the land of Dak Sor commune, Krong No district, Dak Nong province. Dray Sap is the name in Ede language, this is an ethnic minority in the Central Highlands. Dray means waterfall, while Sap means smoke. Dray Sap means smoke waterfall because the waterfall falls from above into the valley forming a large mass of steam rising up like smoke. Dray Sap waterfall is also known as Husband waterfall. And not far away there is another majestic waterfall called Dray Nur (or Wife waterfall) that I will introduce to you in the next post.

Thác Đray Sáp là một ngọn thác trên dòng sông Sêrêpôk hùng vĩ chảy qua địa phận xã Đăk Sôr, huyện Krông Nô, tỉnh Đăk Nông. Dray Sap là tên gọi theo tiếng Ê Đê, đây là một dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên. Dray có nghĩa là thác, còn Sap có nghĩa là khói. Dray Sap có nghĩa là thác khói vì thác đổ từ trên cao xuống thung lũng tạo thành một khối lớn hơi nước bốc lên như khói. Thác Dray Sap hay còn gọi là thác Chồng. Và cách đó không xa có một ngọn thác hùng vĩ khác mang tên Dray Nur (hay thác Vợ) mà tôi sẽ giới thiệu với các bạn trong bài sau.

In my hometown, almost every beautiful scene in nature is associated with a legend, and Dray Sap waterfall is no exception. According to legend, once upon a time, there was an Ede man and a woman who lived in two different villages separated by the Serepok River. They fell in love, but their love was not only separated by the river, but also forbidden by the two families. So one night, they decided to jump into this river so they could be together forever. At that time, moved by the love of the couple, the Serepok river split in two at the place where they jumped. One tributary forms today’s Dray Sap waterfall (also known as Husband waterfall) and the other tributary forms the Dray Nur waterfall (also known as Wife waterfall).

Ở quê tôi, hầu hết mọi cảnh đẹp trong thiên nhiên đều gắn liền với một truyền thuyết, và thác Dray Sap cũng không phải là một ngoại lệ. Theo truyền thuyết, ngày xưa, có một chàng trai và một cô gái người Ê Đê sống ở hai làng khác nhau cách nhau bởi dòng sông Sêrêpôk. Họ yêu nhau, nhưng tình yêu của họ không chỉ bị ngăn cách bởi con sông mà còn bị gia đình hai bên ngăn cấm. Vì vậy, vào một đêm, họ quyết định nhảy xuống dòng sông này để có thể bên nhau mãi mãi. Khi ấy, cảm động trước tình yêu đôi lứa, dòng sông Sêrêpôk đã tách làm hai tại nơi họ nhảy xuống. Một nhánh tạo thành thác Dray Sap ngày nay (còn gọi là thác Chồng) và nhánh còn lại tạo thành thác Dray Nur (còn gọi là thác Vợ).

Dray Sap Waterfall is about 40 km south of Buon Ma Thuot city center. You can come here by motorbike or car. The road to here is also quite beautiful. You know, my hometown is located on the Highlands of Vietnam, the population is quite sparse, and the terrain is mainly mountains and forests, so when driving on the roads here, we can admire the beauty of nature on both sides of the road. However, my one piece of advice is that you should drive carefully here because the roads here are mostly pass roads and the roads are quite empty, so people tend to drive quite fast and carelessly. From Buon Ma Thuot city center, it took me more than an hour by motorbike to Dray Sap waterfall eco-tourism area, I bought a ticket (about 2.5$ a ticket) and parked there before walking about 10 minutes down the waterfall. The walking path down to the waterfall is also very nice under the trees. I came across a lot of huge old trees on both sides of the road to Dray Sap waterfall. They are probably hundreds to thousands of years old. They stood there like the watchmen of this waterfall.

Thác Đray Sáp cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 40 km về phía Nam. Bạn có thể đến đây bằng xe máy hoặc ô tô. Đường đến đây cũng khá đẹp. Bạn biết không, quê hương tôi nằm trên Tây Nguyên, dân cư khá thưa thớt, địa hình chủ yếu là núi rừng nên khi chạy xe trên những con đường ở đây, chúng ta có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thiên nhiên hai bên đường. Tuy nhiên, một lời khuyên của tôi là bạn nên lái xe cẩn thận ở đây vì đường ở đây đa phần là đường đèo và đường khá vắng nên mọi người có xu hướng chạy xe khá nhanh và ẩu. Từ trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột, tôi mất hơn một giờ đi xe máy đến khu du lịch sinh thái thác Đray Sáp, tôi mua vé (khoảng 60k một vé) và đậu xe ở đó trước khi đi bộ xuống thác khoảng 10 phút. Con đường đi bộ xuống thác cũng rất đẹp dưới những tán cây. Tôi bắt gặp hai bên đường vào thác Đray Sáp có rất nhiều cây cổ thụ to lớn. Chúng có thể hàng trăm đến hàng nghìn năm tuổi. Chúng đứng đó như những người canh giữ cho ngọn thác này.

Currently this area has been developed into an eco-tourism area. Therefore, the way to the waterfall also becomes easier. We can go to the top of the waterfall to admire the beauty of Serepok river and waterfall from above. In addition, people have built some waterfall observation points with some beautiful views. You can also find some services like elephant riding, jungle ride or kayaking here. And if you have time, you can experience staying in a homestay here, I think it will be a very wonderful experience to live among the mountains, explore the surrounding area and enjoy the sunrise at this majestic waterfall . Unfortunately, I didn’t have much time, so I couldn’t stay there for long. But a few hours there also allowed me to appreciate the amazing beauty of this waterfall and the surrounding area.

Hiện khu vực này đã được phát triển thành khu du lịch sinh thái. Do đó, đường đến thác cũng trở nên dễ dàng hơn. Chúng ta có thể lên đỉnh thác để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngọn thác và dòng sông Sêrêpôk từ trên cao. Ngoài ra, người ta đã xây dựng một số đài quan sát thác với những góc nhìn đẹp. Bạn cũng có thể tìm thấy một số dịch vụ như cưỡi voi, đi xe địa hình băng rừng hay chèo thuyền kayak tại đây. Và nếu có thời gian, bạn có thể trải nghiệm ở homestay tại đây, tôi nghĩ sẽ là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời khi được sống giữa núi rừng, khám phá khu vực xung quanh và ngắm bình minh trên ngọn thác hùng vĩ này. Rất tiếc, tôi không có nhiều thời gian nên không thể ở đó lâu được. Nhưng một vài giờ ở đó cũng cho phép tôi chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt vời của thác nước này và khu vực xung quanh.

This is a destination that most people visiting the Central Highlands of Vietnam visit despite its remote location. Do not miss it when you have the opportunity to come here to admire the majestic beauty of nature. I hope my photos can help you see some of its beauty. Thank you for taking the time to read my post. Have a nice day!

Đây là điểm đến mà hầu hết mọi người khi đến Tây Nguyên đều ghé thăm dù vị trí có hơi xa xôi. Đừng bỏ lỡ nó khi bạn có cơ hội đến đây để chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên. Tôi hy vọng những bức ảnh của tôi có thể giúp bạn thấy được phần nào vẻ đẹp của nó. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết của tôi. Chúc một ngày tốt lành!

Đô Đô Ba Lô
Zalo: 0979 334 817
Whatsapp: 084 979 334 817
Website: https://www.dodobalo.com/
Facebook: https://www.facebook.com/Imdodohere/
Peakd: https://peakd.com/@dodovietnam

Đô Đô Ba Lôhttps://www.dodobalo.com
Photographer | Backpacker | Nature Lover | Local Guide | Outdoor Activity

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

chia sẻ:

spot_imgspot_img

Mới Nhất

More like this
Related

Một Địa Điểm Săn Mây Tuyệt Đẹp Tại Măng Đen

Với độ cao trên 1200m, và diện tích phần lớn là đồi núi và , Măng Đen là một điểm đến lý tưởng để có những bức ảnh "săn mây" tuyệt đẹp.

Ruộng Bậc Thang Kon Tu Rằng – Viên Ngọc Của Măng Đen

Hôm nay, chúng ta hãy cùng ghé thăm ruộng bậc thang Kon Tu Rằng, một trong những địa điểm đáng đến nhất của Măng Đen nhờ vẻ đẹp thiên nhiên của nó.

Chinh Phục Đỉnh Langbiang 2167m

Xin chào những người đam mê xê dịch, hôm...

Săn Mây Trên Đỉnh Hải Vân

When it comes to hunting clouds, you can immediately...